HỖ TRỢ

Hỗ trợ tư vấn mua hàng
ĐT: 0909 303 208 (Có Zalo) - 0909 345 208
Hỗ trợ kỹ thuật
ĐT: (028) 3894 0453
TEL: 028 3894 0453

Vấn đề chất thải y tế ?

Thùng Chuyên Đựng Khẩu Trang Y Tế Đã Qua Sử Dụng - Thùng Rác Màu Vàng

Thùng Chuyên Đựng Khẩu Trang Y Tế Đã Qua Sử Dụng - Thùng Rác Màu Vàng

 
Thực hiện đúng quy trình để các cơ sở y tế không phát sinh chất thải phóng xạ   27-05-2015 
Vấn đề chất thải y tế tại các cơ sở y tế luôn là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và chất lượng, hiệu quả điều trị bệnh nhân. Để xử lý khoa học, đúng quy trình và hạn chế phát sinh chất thải phóng xạ, nguy hại trong cơ sở y tế, nhiều bệnh viện đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tình hình phân loại và xử lý chất thải y tế, qua đó rút kinh nghiệm và có hướng xử lý chất thải ngày càng khoa học, hiệu quả hơn.
 
xu-ly-rac-thai-1.jpg 
 Theo kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết các nhân viên quan tâm tới việc phân loại rác tại khoa
 
Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán, một nghiên cứu khoa học được thực hiện gần đây cho thấy, trên 90% nhân viên toàn bệnh viện hiểu biết về số nhóm chất thải y tế theo Quyết định 43/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Điều này phù hợp với công việc hàng ngày của nhân viên luôn làm phát sinh chất thải, và việc nắm rõ các nhóm chất thải giúp cho việc phân loại tốt hơn, nhằm giảm lượng chất thải phát sinh.
 
Chính vì vấn đề chất thải tại cơ sở y tế ngày càng được quan tâm nên vấn đề phân loại chất thải cũng ngày càng trở nên khoa học và hiệu quả hơn. Mỗi nhóm chất thải phải bỏ vào bao bì và thùng đựng chất thải phù hợp. Theo cử nhân Dương Duy Quang, người thực hiện đề tài nghiên cứu về vấn đề chất thải y tế tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Định Quán cho biết, hiểu biết của nhân viên bệnh viện về vấn đề rác thải ngày càng tốt hơn, sự hiểu biết và thực hiện đúng việc phân loại rác thải đạt trên 95%, theo quy định, mã màu đen đựng chất thải phóng xạ và hóa học nguy hại có 84,8% nhân viên nắm. Chính việc phân loại tốt các loại chất thải đã khiến cho bệnh viện không phát sinh chất thải phóng xạ, nên việc sử dụng túi và thùng màu đen rất hạn chế. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy 100% nhân viên quan tâm tới việc phân loại rác tại khoa, 100% nhân viên thực hành phân loại rác tại khoa là phù hợp. Ngoài việc quan tâm và thực hành phân loại rác, nhân viên còn chú ý nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bỏ rác đúng nơi quy định.
 
Bai 1 6.JPG
Một hệ thống xử lý chất thải y tế được giới thiệu tại Chợ Công nghệ thiết bị và thương mại Vùng Đông Nam bộ
 
Chất thải y tế luôn là vấn đề rất quan trọng trong hoạt động của bệnh viện, ngoài kiến thức về chất thải y tế, thì thái độ và hành vi của nhân viên cũng hết sức quan trọng. Trong nghiên cứu về vấn đề thái độ, hành vi của cán bộ, công nhân viên bệnh viện với phân loại chất thải cho thấy nhân viên y tế có hành vi rất tốt từ thực hành phân loại rác đến nhắc nhở người khác về việc bỏ rác đúng nơi quy định, chính vì vậy mà tỷ lệ nhân viên biết chất thải y tế có ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường chiếm tỷ lệ 100% .
thung-rac-dung-chat-thai-nguy-hai-(2).jpg
thung-rac-dung-chat-thai-nguy-hai-(1).jpg
 
Trong vấn đề xử lý rác thải, hai đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chất thải y tế là người thu gom vận chuyển rác và hộ lý được nhân viên nhắc tới chiếm tỷ lệ cao 97,5% và 62%. Điều này rất quan trọng khi nhân viên ý thức được đối tượng dễ bị ảnh hưởng này thì họ sẽ có thái độ tốt trong việc thực hành phân loại rác tại nơi phát sinh góp phần làm giảm nguồn rác thải nguy hại do phân loại không phù hợp. Ngoài ảnh hưởng đến con người, thì chất thải y tế còn ảnh hưởng đến môi trường tại nơi làm việc và xung quanh. Hầu hết nhân viên đều biết điều này, tuy nhiên tỷ lệ vẫn chưa cao. Chất thải y tế làm lan truyền mầm bệnh được nhân viên biết nhiều nhất 96,2%, một ảnh hưởng cũng rất quan trọng là chất thải y tế gây chấn thương do vật sắc nhọn lại chiếm tỷ lệ không cao 65,3%, điều này có lẽ là do nhân viên bệnh viện trong quá trình công tác đã thực hiện tốt việc phân loại rác nên vấn đề chấn thương do vật sắc nhọn ít xảy ra nên nhân viên không để ý đến vấn đề này. Tuy nhiên đây là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên, cho nên đây sẽ là đề tài để triển khai tập huấn, giáo dục tuyên truyền trong năm tới của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.
so do xu ly rac thai y te.jpg

Xử lý chất thải đúng quy trình để kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả
 
Hiện nay Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán nói riêng và các bệnh viện khác nói chung đều áp dụng Quyết định 43/QĐ-BYT của Bộ Y tế trong vấn đề thu gom, phân loại và xử lý rác thải y tế. Điều tất yếu là tất cả nhân viên làm việc trong bệnh viện đều phải biết quyết định này, tuy nhiên vẫn còn một số ít nhân viên 3% không biết về quyết định 43. Có lẽ đây là các nhân viên mới vào công tác chưa nắm được, điều này chỉ ra vấn đề cần đào tạo cho các nhân viên mới biết về quyết định 43 để thực hiện cho đúng.
 
Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của ngành y tế. Do đó, ngoài các vấn đề về trang thiết bị, nhân lực và các vấn đề liên quan trực tiếp đến chất lượng khám chữa bệnh thì vấn đề xử lý rác thải, đảm bảo môi trường là vấn đề quan trọng. Trong quá trình hoạt động, hệ thống y tế đặc biệt là các bệnh viện đã thải ra môi trường một lượng lớn các chất thải bỏ, bao gồm những chất thải bỏ nguy hại. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, trong thành phần chất thải bệnh viện có khoảng 10% là chất thải nhiễm khuẩn và khoảng 5% là chất thải gây độc hại như chất phóng xạ, chất gây độc tế bào, các hóa chất độc hại phát sinh trong quá trình chẩn đoán và điều trị, đó là những yếu tố nguy cơ làm ô nhiễm môi trường, lan truyền mầm bệnh từ bệnh viện tới các vùng chung quanh, dẫn tới tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và tăng tỷ lệ bệnh tật của cộng đồng dân cư sống trong vùng tiếp giáp.
 
Tại Việt Nam, liên quan đến vấn đề xử lý chất thải trong các cơ sở y tế, Bộ Y Tế đã ban hành quyết định 43/QĐ-BYT quy định về hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế. Để thực hiện tốt quyết định đó, ngành y tế tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn phân loại và thu gom rác thải y tế. Tuy vậy, theo cử nhân Dương Duy Quang, để thực hiện tốt hơn công tác phân loại và xử lý chất thải y tế trong cơ sở y tế, cần đưa nội dung về quản lý chất thải y tế vào chương trình huấn luyện nhân viên hàng năm của bệnh viện, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phân loại rác tại nơi phát sinh.. đẩy mạnh tuyên truyền bằng pano, áp phích tại nhiều nơi trong bệnh viện.
Diệu Linh

Giảm giá thùng đựng rác thải y tế cực sốc trong giai đoạn dịch Covid-19 phức tạp

Việt Nhất Nghệ giảm giá cực sốc lên đến 31% cho các loại thùng đựng rác thải y tế nhằm hỗ trợ, chung tay cùng các doanh nghiệp, cơ sở y tế trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thùng rac cao cấp trung tâm thương mại

Chuyên sản xuất, gia công, nhập khẩu phân phối các loại thùng rác cao cấp cho các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, tòa nhà,..

Covid-19 infectious waste bin

Covid-19 infectious waste bin (Coronavirus)

Các loại Thùng đựng Khẩu Trang đã qua sử dụng

Các loại Thùng đựng Khẩu Trang đã qua sử dụng

Thùng đựng CHẤT THẢI có Nguy Cơ CHỨA COVID-19

Bài viết CHẤT THẢI có Nguy Cơ CHỨA CoVid-19 và Giải pháp Thùng đựng Rác Thải
Mã sản phẩm : #1614
Dung tích chứa rác thải : 45 lít

Mã sản phẩm : #1600
Dung tích chứa rác thải : 68 lít

Tư vấn Chọn mua Thùng Đựng KHẨU TRANG Y TẾ đã qua sử dụng

Chất thải Trong các Khu Cách Ly 
Chất thải Y tế từ Bệnh viện, cơ sở y tế
Chất thải Nơi Công Cộng 
đông người 
Chất thải Khẩu trang đã qua sử dụng
Chất thải Găng tay đã qua sử dụng
Tài liệu vùng có dịch CoVid chuyển đến

Thùng đựng CHẤT THẢI có Nguy Cơ CHỨA COVID-19

Thùng rác inox 3 AEON
Thùng rác 3 ngăn - Estella Place
Thùng rác 3 ngăn – GigaMall
Thùng rác 3 ngăn – P&G
Thùng rác inox 3 AEON
Thùng rác 3 ngăn - Estella Place
Thùng rác 3 ngăn – GigaMall
Thùng rác 3 ngăn – P&G

Thùng rác 3 ngăn

Xe đẩy vắt cây lau nhà

Mã sản phẩm : 3200
Mã sản phẩm : 3206
Mã sản phẩm : 3207
Mã sản phẩm : 3209

Xe Vắt Nước Lau Nhà

Sản phẩm mới